Skip to main content

Hội thảo khoa học Lịch sử Toà án nhân dân Việt Nam

(19/10/2021 08:06)

Chiều ngày 18/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo khoa học Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam theo hình thức trực tuyến để xây dựng cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội thảo tại điểm cầu phía Nam.

Cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam (1945-2020)”, dự kiến gồm 08 chương tương ứng với các giai đoạn lịch sử của đất nước và tổ chức, hoạt động của hệ thống Tòa án. Ngoài Chương mở đầu về quá trình hình thành phát triển quốc gia dân tộc, kết quả xây dựng nhà nước và pháp luật ở Việt Nam trước năm 1945 và phụ lục; cuốn sách còn có 7 chương theo các phân đoạn thời kỳ lịch sử nhất định theo cách vừa kết hợp nghiên cứu phân đoạn lịch sử nhà nước, lịch sử Đảng và vừa cân nhắc những đặc thù của lịch sử phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân.

Việc phân đoạn lịch sử đảm bảo phù hợp với bối cảnh lịch sử đất nước ta vừa nhằm làm nổi bật các đặc điểm riêng cũng như thành tựu của hệ thống Tòa án nhân dân qua các thời kỳ. Trong từng phân đoạn thời kỳ lịch sử đều có các nội dung về bối cảnh lịch sử, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các đặc trưng nổi bật về tổ chức, nhân sự, thẩm quyền và hoạt động, các vụ án điển hình… của Tòa án trong lịch sử giai đoạn đó.

image

Hội thảo khoa học Lịch sử Toà án nhân dân Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Chỉ đạo khẳng định, trải qua 76 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống Tòa án nhân dân đã không ngừng lớn mạnh. Đội ngũ cán bộ được củng cố, trình độ được nâng lên; chất lượng xét xử ngày càng cao; giải quyết ngày càng tốt hơn các vụ việc thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vai trò của Tòa án với tư cách là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý ngày càng được khẳng định và đề cao; đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, qúa trình xây dựng và phát triển của Tòa án nhân dân luôn gắn với công cuộc đấu tranh cách mạng và sự nghiệp của Đảng. Lịch sử của Tòa án là một phần của lịch sử Đảng, lịch sử đất nước. Do đó, việc nghiên cứu, làm rõ và ghi lại lịch sử của Tòa án có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với nền tư pháp mà còn góp phần hoàn thiện các công trình lịch sử đảng đã và đang được nghiên cứu.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội thảo

Cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” sẽ là công trình nghiên cứu khoa học có nhiều ý nghĩa quan trọng. Qua đó tổng kết quá trình xây dựng và trưởng thành của nền tư pháp nước nhà; khẳng định những cống hiến của Tòa án cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, sự nghiệp cách mạng của Đảng; đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt của hệ thống Tòa án; đúc kết bài học kinh nghiệm lịch sử qua các giai đoạn phát triển; giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ Tòa án tương lai học tập, noi gương, yêu nghề và tự hòa về sứ mệnh bảo vệ công lý rất trọng trách nhưng cũng rất vinh quang; góp phần khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia của một dân tộc không chỉ có nền văn hiến lâu đời, hệ thống chính quyền riêng biệt từ Trung ương đến cơ sở, mà còn có một nền tư pháp độc lập đã có từ ngàn xưa, xét xử theo pháp luật thành văn chứ không phải theo ý chí Vua, lệ làng.

image

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Phó Trưởng
Ban biên soạn trình bày Đề cương cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”

Để việc nghiên cứu, xây dựng cuốn sách đảm bảo tính khoa học, đánh giá khách quan, tôn trọng sự thật lịch sử, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn nhận được sự tham gia tích cực, tâm huyết, cung cấp thông tin, tư liệu, đóng góp ý kiến quý báu của các đồng chí cán bộ lão thành, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, các nhân chứng lịch sử, các chuyên gia, nhà sử học và các đồng chí đại biểu để cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” được biên soạn có chất lượng, đảm bảo đúng tiến độ.

image

Nguyên Phó Chánh án thường trực TAND tối cao Đặng Quang Phương đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đồng chí cán bộ lão thành, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, các nhân chứng lịch sử, các chuyên gia, nhà sử học và các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, tâm huyết nhằm bổ sung, hoàn thiện cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1369
cdscv