Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

(15/11/2018 08:28)

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, TAND tỉnh đã phối hợp cùng VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp đối với vụ án hành chính sơ thẩm do Thẩm phán Trung cấp Lê Ngọc Minh, Chánh tòa Tòa Hành chính làm chủ tọa phiên tòa.

image

Tham dự hai phiên tòa rút kinh nghiệm, về phía TAND tỉnh, có các đồng chí trong Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh; các đồng chí Thư ký Tòa Hành chính; Trưởng, Phó phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án. Về phía VKSND tỉnh, có đồng chí lãnh đạo cấp phòng và các đồng chí Kiểm sát viên VKSND tỉnh.

Tại phiên tòa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt kỹ năng điều hành phiên tòa từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là việc điều hành tranh tụng theo đúng Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án TAND tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; cũng như tinh thần Quy chế phối hợp số 12/QCPH-TA-VKS ngày 07/5/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân dân tỉnh về phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Hội đồng xét xử luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, cũng như lời trình bày của người khởi kiện, người bị kiện và người tham gia tố tụng khác. Quyền và nghĩa vụ của các đương sự và những người tham gia tố tụng khác được bảo đảm thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã chủ động nêu vấn đề để các bên tranh luận, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Đại diện Viện kiểm sát cũng tích cực tham gia hỏi để làm rõ các tình tiết, chứng cứ, làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa, sau khi thẩm tra các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, qua lời trình bày của các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa. Người đại diện theo ủy quyền của người bị kiện thừa nhận việc UBND huyện Sơn Hòa ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 203 của Luật đất đai năm 2013 nên đồng ý thu hồi, hủy bỏ Quyết định hành chính bị khởi kiện và người khởi kiện đồng ý rút đơn khởi kiện. Do đó, HĐXX quyết định Đình chỉ giải quyết vụ án.

Kết thúc phiên tòa, trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, các đại biểu tham dự kháng phiên tòa đã nêu lên những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và những người tiến hành tố tụng khác đối với vụ án nêu trên.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đã góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của các Thẩm phán trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Văn Thái – Thành Vinh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 2776
cdscv